Chào mừng bạn đến với website Mầm non Mỹ Hòa
Thứ sáu, 22/10/2021, 0:0
Lượt đọc: 16

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Ở mỗi giai đoạn, chế độ dinh dưỡng của trẻ lại có sự khác biệt. Hôm nay, Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn và cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là hợp lý nhé!

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 - 3 tuổi

Trong giai đoạn từ 1 - 3 tuổi, trẻ vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ. Thời gian này, trẻ chưa thể tự ăn uống một mình mà vẫn cần người giám sát để tránh bị nghẹn trong bữa ăn. Thức ăn chính của trẻ vẫn là sữa và cháo, bột ăn dặm. Ngoài ra cha mẹ có thể cho bé ăn những loại thực phẩm mềm hoặc được cắt nhỏ cho dễ ăn. 

Trong độ tuổi này, bạn có thể cho bé ăn khoảng 3 hoặc 4 bữa chính đó là cháo hoặc súp, bột nhưng luôn phải chú ý cung cấp đủ cho bé 4 nhóm chất chính bao gồm: tinh bột (gạo, đỗ, bún, phở,...), đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua,... không khuyến khích cho trẻ ăn nước hầm), chất béo (dầu ăn và mỡ động vật), vitamin, khoáng chất (các loại rau xanh, hoa quả cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn)


 

 

 


Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

  Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi: cha mẹ có thể dựa vào đây để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Giai đoạn này là lúc bé bắt đầu rời xa vòng tay cha mẹ để đến trường mầm non. Bé cần rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng để phục vụ cho việc khám phá thế giới và vui chơi.

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn mà bé phát triển chiều cao và cân nặng rất nhanh. Dinh dưỡng là yếu tố chiếm đến 32% kết quả sự phát triển chiều cao của bé vào giai đoạn này. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng quyết định 23% kết quả, còn lại là 5 - 10% cho các yếu tố khác như tập luyện, ngủ đủ giấc, môi trường, bệnh lý,..

  Điều cần chú ý lúc này đó là ngoài việc bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất chính thì cha mẹ cần bổ sung cho con một lượng sữa nhất định để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của con. Lượng sữa lúc này nên giảm xuống còn khoảng 500ml/ngày. Cha mẹ nên khuyến khích và cho con sử dụng các loại sữa tươi không đường, ít đường hoặc sữa công thức.

  Ngoài ra cũng cần tăng cường lượng rau củ, trái cây trong bữa ăn của bé. Cha mẹ hay dành thời gian và cố gắng trình bày các món ăn thật bắt mắt và hấp dẫn để tạo thói quen và sự thích thú khi ăn rau củ, trái cây cho trẻ.

                                                                                         Sưu tầm - MNMH

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

87